Đậu Phộng – Những món ăn ngon từ Đậu Phộng (Đỗ Lạc)

ĐẬU PHỘNG - ĐỖ LẠC VÀ MÓN ĂN NGON

Hương vị và những món ăn từ đậu phộng thật sự có rất nhiều người mê. Chính tôi cũng là một tín đồ của nó. Hải Yến làm bài viết này chia sẽ kinh nghiệm tới các anh chị và các bạn, các em cùng tham khảo nhé!

Trước tiên hãy cùng phân tích các tính chất của nó để áp dụng vào các món ăn có thể hợp lý hơn:

ĐẶC TÍNH CỦA ĐẬU PHỘNG (ĐỖ LẠC)

 • Đậu phộng có hàm lượng dinh dưỡng cao (588 kcal): chất béo, chất đạm… vậy nên nó có thể chế làm món ăn chính, hoặc món ăn phụ. Bạn biết không? những người ăn chay thì đậu phộng thường là thực đơn chính.
 • Đậu phộng khô, hoặc nhân khô dễ bảo quản và để được thời gian dài. Vậy nên nó rất tiện dụng cho mọi gia đình. dùng làm món ăn nhanh, ăn vặt, làm mồi nhậu …
 • Đậu phộng khô khi rang qua lửa rất thơm: Vậy nên đậu phộng rang thường được dùng cho các món ăn có tính chất cần thơm như: gỏi gà, gỏi vịt, rau lang trộn đậu phộng lá chanh, tiết canh, bánh tráng trộn … Cũng vì mùi hương này mà biết bao chú chuột oan mạng đã chui vào bẫy.
 • Đậu phộng đã rang hơi cứng nhưng rất giòn: nên để cân bằng âm dương cho các món có tính chất mềm như: khi bạn bóp gỏi, các loại rau bị mềm ra, khi trộn với đậu ăn cảm giác rất tuyệt. Hoặc như loại bánh Cu Đơ đặc sản của Hà Tĩnh cũng vậy, mật mía mềm và dẻo có thêm đậu phộng vừa giòn vừa ngon bùi.
 • Yếu điểm đậu phộng để ngoài lâu hoặc gặp nước dễ bị ỉu và ít thơm: Vậy nên khi làm các món ăn xong mới rắc đậu phộng lên.

Với những tính chất của đỗ lạc như trên chúng ta có thể vận dụng và làm ra được những món ăn ngon khác nhau hoàn toàn “thuận lý”, “sáng tạo”…

LỰA CHỌN ĐẬU PHÔNG NGON

Tất cả các loại đậu phộng đều ngon vì được trời dưỡng, đất dưỡng, người dưỡng. Tuy nhiên ngày nay, có hai loại bạn nên chú ý là:

 • Đậu phộng nhân được bóc vỏ công nghiệp, bảo quản công nghiệp
 • Đậu phộng bóc vỏ bằng tay

Đậu phộng bóc vỏ bằng máy: Trước khi bóc người ta thường tưới nước lên rồi cho vào máy bóc, nên chất lượng sẽ bớt phần ngon, hạt đậu cũng có phần hút thêm nước, tăng thêm trọng lượng… Hạt đậu bị dập không đẹp

Đậu phộng bóc bằng tay thủ công thì ngon hơn, vẫn giử được hương vị nguyên vẹn của hạt đậu.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm bên em: Đậu Phộng Bóc Tay

80.000 đ/kg

CÁC MÓN ĂN TỪ ĐẬU PHỘNG

MÓN ĐẬU PHỘNG RANG GIÒN

MÓN ĐẬU PHỘNG RANG GIÒN, LẠC RANG GIÒN
MÓN ĐẬU PHÔNG RANG GIÒN

Là món căn bản nhất, dễ làm nhất, nhiều người thích, và rất ngon… chỉ cần 5-10 phút “làm nên chuyện”.

Thật vậy đây cũng là món tiếp khách nhanh của cha, món ăn vặt khi mưa xuống của mẹ… món tụi trẻ bốc nhét túi áo quần để ăn… Khi rang hàng xóm cũng phải thèm.

Nguyên liệu:

 • Một ít đậu phộng nhân
 • Một ít muối (có thể không cần)

Cách làm:

Bạn có thể rửa qua đậu phộng trước khi rang, hoặc không cần rửa với loại đậu phộng sạch bóc vỏ thủ công. Cho đậu phộng vào chảo, chỉnh lửa nhỏ vừa, đảo đều liên tục. Khoảng 10-15 phút thấy ngã vàng có mùi thơm là sắp được. Lúc này bạn cần rang thêm vài ba phút nữa để làm sao đậu được giòn nhất mà không bị bị cháy.

Một số người thường dùng cho thêm một ít muối vào và rang cùng. Mục đích là giúp đậu chín đều hơn.

Khi rang chín bạn có thể để nguội và dùng, còn một số người thì làm thêm một công đoạn rất hay: Đổ đậu ra nền nhà hoặc ram mâm nhôm (hoặc Inox). Mục đích của quá trình này là giúp đậu nhanh nguội, giòn hơn. Quy trình này giống với các bào chế thuốc đông y là “rang vàng hạ thổ” để khử hỏa trong dược liệu, đổ xuống nền nhà để cân bằng âm dương.

MÓN MUỐI ĐẬU PHỘNG – MUỐI LẠC

MÓI MUỐI ĐẬU PHỘNG
Món muối đậu phộng với xôi

Thủa nhỏ, mẹ làm món này tôi thật sự hào hứng. Tôi chỉ ăn cơm trắng với muối lạc thôi, nhưng cảm giác sao ngon và thích thú (chắc hẳn sẽ có nhiều bạn giống mình).

Nguyên liệu

 • Đậu phộng loại ngon
 • Một ít muối
 • Có thêm mè càng tốt

Cách làm món muối lạc

Bước 1:

 • Rang đậu thật giòn, để nguội
 • Rang mè ngã vàng
 • Rang một ít muối

Bước 2:

 • Tách vỏ lụa của đậu phộng vừa rang, tiến hành cho vào cối giả. Một nữa bạn giả nhỏ, một nữa bạn giã vừa phải
 • Giã muối cho nhỏ hoặc nhuyễn.

Bước 3: Tiến hành trộn đều 3 nguyên liệu vừa chế biến ở trên, lượng muối thì tùy bạn cần mặn hay nhạt nhé

Bước 4: Dùng hoặc cất

Bạn có thể dùng ăn liền với cơm, xôi, rau luộc, rau xào … Hoặc cho vào lọ đậy kín dùng dần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *